2 dòng “đóng” và “mở” của tai nghe full size

Thị trường phụ kiện điện thoại hiện nay đang cực kỳ nở rộ bởi vô vàn mẫu thiết kế độc đáo, sáng tạo được phát hành thường xuyên từ các nhà sản xuất uy tín. Một trong những sản phẩm bán chạy nhất là những dòng tai nghe trùm tai vì chúng có khả năng mang đến chất âm tuyệt hảo vào cách âm tốt hơn với những loại tai nghe mini. Còn được gọi là dòng sản phẩm tai nghe full size, những chiếc tai nghe này chủ yếu được chia làm hai nhóm chính: tai nghe đóng và tai nghe mở.

Nghe qua có vẻ “đáng sợ”, thế nhưng việc phân biệt giữa tai nghe “đóng” và “mở” lại vô cùng đơn giản. Được định danh bằng hai cụm từ tiếng Anh là Closed Back và Open Back, hầu hết mọi tai nghe fullsize hay một số mẫu có kích thước nhỏ hơn như portable headphones đều được thiết kế dựa trên hai nguyên mẫu nói trên.

Tai nghe loại “đóng” – closed-back

Khi nhìn vào các loại tai nghe đeo vòng qua đầu (chùm qua tai như Sennheiser HD598 hoặc cỡ nhỏ nằm trên vành tai như AKG K420), bạn sẽ nhận thấy hình dáng củ tai được chia làm 2 loại chính: đóng hoặc mở. Theo đúng như tên gọi của mình, tai nghe loại “đóng” (closed-back) có củ tai là một khối kín, liền mạch không có khe hở ở phía sau.

tai-nghe-bluetooth

Thiết kế dạng đóng vẫn đang là loại thiết kế phổ biến nhất trong phân khúc giá tầm thấp – tầm trung. Tai nghe “đóng” có khả năng cách âm rất tốt, tiêu biểu là các tai nghe khong day bose. Chưa xét tới các công nghệ chống ồn (noise-cancelling), bản thân thiết kế của tai nghe dạng đóng đã là khá đủ để đảm bảo âm thanh từ tai nghe không lọt ra ngoài và tiếng ồn từ bên ngoài không làm ảnh hưởng quá nhiều đến trải nghiệm nghe nhạc của bạn.

Tai nghe closed-back tiêu biểu

Lấy ví dụ, chiếc tai nghe với vỏ gỗ đình đám một thời mang tên ATH W5000x của Audio Technica là một trong số những sản phẩm “đóng” điển hình. Điểm dễ nhận ra nhất chính là ở thiết kế earcup kín như bưng, gần như không có những vị trí để thoát dòng khí động bên trong tai nghe khi nó hoạt động. Hai sản phẩm khác cũng cực kỳ nổi tiếng trong làng âm thanh thế giới là ATH M50x và MDR V6 của Sony cũng được xếp vào dòng tai nghe closed back. Điều quan trọng hơn cả là cả 2 sản phẩm đều thuộc dòng tai nghe full size nên phần đệm của chúng có khả năng ôm hết bên ngoài vành tai của người sử dụng mang lại hiệu quả cách âm tốt hơn những sản phẩm khác.

Tai nghe loại “mở” – open-back

Trái ngược lại, tai nghe loại “mở” (open-back) có phần củ tai chứa nhiều khe hở hoặc lỗ hổng. Củ tai dạng mở sẽ có nhiều khe song song giống như song cửa sổ hoặc nhiều lỗ hổng giống như một chiếc lưới đánh cá. Một chiếc tai nghe “mở” thì sở hữu thiết kế khác biệt hoàn toàn so với những ví dụ ở trên. Phía lưng của earcup trên những tai nghe như thế này thường được nhà sản xuất thiết kế sao cho dòng không khí lưu động bên trong tai nghe có thể di chuyển không chỉ vào thẳng tai người nghe mà còn… ra cả bên ngoài. Và kỳ thực những tấm lưới như thế này hầu hết chỉ để bảo vệ driver bên trong mà thôi.

Tóm lại, để chọn lựa một chiếc tai nghe thích hợp với mình, người sử dụng cần xác định được nhu cầu, điều kiện và hoàn cảnh sử dụng cụ thể của mình. Tức là bạn sẽ dùng tai nghe lúc nào, với việc gì và kinh tế cho phép là bao nhiêu. Bởi trên thực tế, nếu chỉ dựa vào chất âm cũng như giá cả, mà quên đi việc sử dụng hàng ngày, thì dù bạn chọn mua chiếc tai nghe không dây hiện đại nhất được đánh giá rất cao trong cộng đồng mà không phù hợp thì vẫn sẽ không cảm thấy hiệu quả tốt nhất.

Tags: tai nghe không dây bluedio

Từ khóa :