5 bài học vỡ lòng cho dân Audiophile mới

Audiophile nói dễ hiểu là tên gọi chỉ nhóm người đam mê âm thanh. Có rất nhiều người khi mới bước vào thế giới giải trí này muốn trở thành một Audiophile chân chính đều rất hoang mang trong vấn đề chọn lựa tai nghe nhạc. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách để làm quen với môi trường đầy hấn dẫn này.

Hãy tự trải nghiệm tai nghe trước khi mua & nâng cấp một cách từ tốn

Không giống như smartphone, tablet và các thiết bị công nghệ khác, sản phẩm của tai nghe là âm nhạc – một thứ mang nặng tính chủ quan. Khi đánh giá chất âm của một chiếc tai nghe không dây cao cấp, sẽ không có những “sự thật” dạng như “trải nghiệm ứng dụng trên Nexus 7 là khá mượt mà” mà sẽ chỉ có quan điểm của người đánh giá. Mỗi người sẽ đón nhận chất âm của cùng một chiếc tai nghe theo nhiều cách khác nhau, dẫn tới một số cuộc tranh luận khá gay gắt xoay quanh các sản phẩm.

Ngoài ra, bạn cũng không nên nâng cấp một cách quá vội vàng từ tai nghe tầm thấp lên tai nghe tầm cao. Trước hết, các mẫu tai nghe cùng một công ty sản xuất vẫn có thể mang nhiều chất âm khác nhau, và một mẫu tai nghe cao cấp hoàn toàn có thể làm bạn thất vọng hơn một mẫu tai nghe tầm thấp.

Hãy kiên nhẫn: tai nghe càng dùng nhiều thì càng hay

Loa và tai nghe có chung một hiệu ứng: khi sử dụng trong thời gian dài, màng loa và mạch điện sẽ thay đổi và giúp đem lại âm thanh ấm hoặc chi tiết hơn. Hiệu ứng này được gọi là “burn in” (hoặc “break in”) và có thể chỉ xuất hiện trên tai nghe sau hàng trăm giờ sử dụng.

tai-nghe-bluetooth

Bởi vậy, nếu bạn thấy bộ tai nghe khong day bluedio mới mua của mình có âm thanh tệ hơn hẳn sản phẩm mẫu thì đừng vội nghĩ rằng tai nghe của bạn bị lỗi. Hãy dành ra khoảng 100 giờ bật nhạc trên chiếc tai nghe này, bạn sẽ thấy âm thanh được cải thiện đáng kể, đây là điều mà hiệu ứng burn-in sẽ tạo ra. Một số mẫu tai nghe có thời gian burn-in lâu nổi tiếng có thể kể tới 3 sản phẩm đầu bảng của AKG: K701, K702 và Q701. Sự khác biệt giữa AKG K701 trước và sau khi burn-in có thể lên tới một trời một vực.

Đầu tư Amplifier và DAC

Đầu tư bộ tăng âm tai nghe (Amplifier – amp) và các cổng xuất tiếng tốt (DAC) là một nguyên tắc nằm lòng của người chơi tai nghe, và trong thực tế bạn không thể đánh giá thấp vai trò của các thiết bị này.

DAC và amp cũng là các thiết bị tương đối quan trọng cho quá trình burn-in: các mẫu DAC và amp cao cấp có dải tần rộng hơn, giúp mở ra âm thanh tốt hơn trên tai nghe.

Cuối cùng, đầu tư DAC và amp tốt là một cách để đầu tư cho tương lai, trong trường hợp bạn muốn nâng cấp lên các mẫu tai nghe khong day bose đắt tiền hơn.

Hãy nghe file nhạc có bitrate cao nhất có thể

Nếu nghe nhạc từ máy vi tính, hãy cố gắng lưu CD của mình dưới định dạng lossless (không mất thông tin) như FLAC và ALAC (Apple Lossless). Khi lưu CD dưới dạng mp3, chất lượng âm thanh sẽ bị giảm sút do một số thông tin bị loại bỏ. Sự khác biệt về bitrate có thể mang tới trải nghiệm nghe nhạc khác nhau.

Thế giới âm nhạc quả thật là một không gian quá tuyệt vời cho trí óc con người. Nó không chỉ mang ta đến với những giờ phút thư giãn mà còn có tác dụng kích thích trí não, thúc đẩy cơ bắp làm việc hiệu quả hơn trong tập luyện thể thao, tạo sự hứng khởi khi làm việc, tăng sự hưng phấn và năng lượng để giải quyết vấn đề hiệu quả… Không hề xấu khi ta có một đam mê lành mạnh nào đó, và trở thành một Audiophile cũng vậy. Âm nhạc thực sự là một người bạn không thể thiếu của con người.

Từ khóa :