Những bước tiến quan trọng trong lịch sử của Nokia

Là một trong những nhãn hàng công nghệ chất lượng cao được ưa thích nhất tại Việt Nam trong nhiều năm nay, thương hiệu Nokia là một huyền thoại khó có thể thay thế. Xuất hiện từ rất sớm ở nước ta, chỉ cần nhắc đến hãng này, chúng ta có thể liên tưởng ngay đến một thời huy hoàng với sự có mặt của Nokia ở khắp mọi nơi.

Bao phủ từ những điện thoại phổ thông “đập đá” cho đến các máy “thông minh” N-Series, E-Series, sau này có thêm Asha và Lumia, không chỉ là những sản phẩm điện thoại, thậm chí người dùng trong nước còn quá quen thuộc với những sản phẩm mới là tai nghe khong day cho dien thoai nokia. Chúng ta hãy cùng xem lại những cột mốc cũng như các thiết bị quan trọng của công ty này nhé.

tai-nghe-khong-day Nokia

Nokia – Lịch sử hình thành và phát triển

Lịch sử của Nokia bắt đầu từ năm 1865 khi kĩ sư khai mỏ Fredrik Idestam thành lập một công ty sản xuất giấy ở thị trấn Tampere phía Tây Nam của Phần Lan.

Trong những năm 1970, Nokia bắt đầu bước chân sâu hơn vào ngành công nghiệp viễn thông bằng việc phát triển Nokia DX 200, một chiếc switch kĩ thuật số dùng để kết nối cuộc gọi và thiết bị này đã trở thành con ngựa chiến của bộ phận thiết bị mạng thuộc Nokia. Nhờ kiến trúc dạng module và linh hoạt của mình nên người ta có thể sử dụng DX 200 để tạo ra những sản phẩm switch khác. Mặc dù còn quá thô sơ, không thể so sánh được độ tinh tế như những mẫu tai nghe nhac khong day hiện đại bây giờ nhưng trong thời điểm đó, đây là cả một bước đột phá trong nghiên cứu điện tử.

Chiếc điện thoại GSM đầu trên thế giới của Nokia

Năm 1992, Nokia giới thiệu chiếc Nokia 1011, chiếc điện thoại GSM đầu trên thế giới, và số hiệu model được ghép từ ngày ra mắt, tức 10/11. Đây là sản phẩm rất quan trọng có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của thế giới GSM về sau, tiến tới một thế giới với chuẩn mạng di động chung.

Năm 1996, Nokia cho ra mắt Nokia 8110, một chiếc điện thoại nắp trượt hướng đến các doanh nhân. Ba năm sau đó, mẫu máy này được xuất hiện rộng rãi trong bộ phim The Matrix khiến Nokia được rất nhiều người yêu thích trong thời gian này.

Trào lưu XpressOn(r) của Nokia thật sự trở nên phổ biến kể từ năm 1999 với sự ra đời của dòng Nokia 3210, và 8210 siêu nhỏ gọn. Nếu tinh ý, bạn sẽ thấy nhiều sự tương đồng giữa cách Nokia chọn màu cho XpressOn ở thời điểm đó và các dòng Lumia về sau.

Hệ điều hành đầu tiên của Nokia

Nokia 7650, ra mắt vào năm 2001, là chiếc điện thoại đầu tiên của Nokia chạy Symbian OS – hệ điều hành mà rất nhiều smartphone sử dụng trong nhiều năm liền sau đó. Đây cũng là điện thoại đầu tiên của Nokia có camera tích hợp.

N-Gage , dòng điện thoại chơi game đình đám một thời từng được giới trẻ Việt Nam ưa chuộng nhờ có thiết kế giống những chiếc GameBoy Advanced và các máy chơi game cầm tay khác. Mẫu máy này đã đánh một đòn mạnh vào vị thế độc quyền của Nintendo trong mảng máy chơi game di động thời bấy giờ. Đời N-Gage đầu tiên (2003) có micro và loa thoại được gắn ở cạnh bên của máy khiến tiếng bị nhiễu. Với sự ra đời của N-Gage QD (ảnh trên, ra mắt 2004), Nokia đã di chuyển vị trí của thành phần này ra mặt trước của thiết bị.

Năm 2003, Nokia ra mắt thêm một chiếc điện thoại có hình dáng lạ khác, đó là Nokia 7600. Đây cũng là một trong những điện thoại đầu tiên của Nokia hỗ trợ kết nối 3G.

Năm 2005, Nokia ra mắt chiếc Nokia 770 Internet Tablet, thiết bị đầu tiên của hãng chạy hệ điều hành Maemo (sau này đổi tên thành MeeGo). Nhiều người từng nghĩ rằng Maemo chính là tương lai của Nokia.

Nokia N9 (2011), hi vọng mới của Nokia trong cuộc chiến chống lại Android và iOS. Thiết kế của N9 cũng chính là nền tảng cho những mẫu máy Lumia về sau với vỏ polycarbonate . N9 chạy MeeGo Harmattan và có trình đa nhiệm ấn tượng so với các smartphone đương thời.

Chiếc điện thoại chạy Windows Phone đầu tiên 

Lumia 800, chiếc điện thoại đầu tiên của Nokia chạy Windows Phone, ra mắt vào tháng 11 năm 2011. Chiếc máy này có thể được xem là một chiếc N9 thay đổi hệ điều hành, tất nhiên là cũng có những điểm mới về phần cứng. Lumia 800 và hàng loạt máy Lumia sau đó là kết quả của kế hoạch hợp tác chiến lược giữa Nokia với Microsoft được công bố hồi đầu năm 2011 trong việc cùng nhau phát triển điện thoại Windows Phone .

Ngày 3/9/2013, rất bất ngờ, Microsoft thông báo đã mua lại mảng thiết bị và dịch vụ của Nokia (Nokia Devices & Business) với giá 3,79 tỷ Euro và thêm 1,65 tỷ Euro nữa cho một số bằng sáng chế mà công ty Phần Lan đang nắm giữ.

Ngày 25/4.2014, Microsoft thông báo chính thức hoàn thành việc mua lại Bộ phận Thiết bị và Dịch vụ của Nokia . Bộ phận này sẽ được đổi tên thành Microsoft Mobile Oy.

Tuy rằng hiện nay, nhà cung cấp thiết bị điện tử Nokia có bề dày lịch sử ấn tượng và nắm giữ tầm ảnh hưởng to lớn đến thế giới di động đã về chung một ngọn cờ với Microsoft sau vụ chuyển nhượng lên đến 7,3 tỉ USD nhưng Nokia vẫn là một nhãn hàng để lại rất nhiều dấu ấn và cột mốc đáng nhớ trên thị trường điện tử thế giới lẫn trong lòng người hâm mộ của hãng.

Tags: tai nghe không dây bluedio

Từ khóa :