Sự phát triển của ngành thiết bị theo dõi sức khỏe

Con người ngày càng coi trọng vấn đề rèn luyện và nâng cao sức khỏe hơn rất nhiều. Điều dễ nhận thấy nhất là những sản phẩm thiết bị theo dõi sức khỏe không còn là một vật quá xa lạ với chúng ta.

Từ những chiếc máy chỉ đơn giản là dùng để đo bước đi bộ, các thiết bị sức khỏe này đã dần “tiến hóa” để trở nên thông minh hơn, hữu ích hơn, ghi nhận được nhiều hoạt động thể thao hơn, thậm chí còn có màn hình hay là trong lốt một chiếc tai nghe không dây cao cấp và rất nhiều những tính năng khác. Nói không ngoa thì loại sản phẩm này đã trở thành những món trang sức đẹp mắt chứ không đơn giản là một cỗ máy thô kệch gắn trên người chúng ta. Trong bài viết này mới các bạn điểm qua một số thiết bị theo dõi sức khỏe nổi bật từ trước đến nay nhé.

tai-nghe-khong-day

Làm thế nào để giữ sức khoẻ tốt

Năm 1965, Tiến sĩ Yoshiro Hatano khuyến khích người dân Nhật đi 10.000 bước mỗi ngày nhằm đốt calorie và để giữ sức khỏe theo sau một nghiên cứu của ông. Điều này chính là nguyên nhân khiến nhà sản xuất đồng hồ Yamasa Tokei ra mắt chiếc Manpo-meter (mechanical pedometer – máy đếm bước chân cơ khí). Sản phẩm này được chứng mình là có thể đo tương đối chính xác 10.000 bước chân của người dùng nên nó nhanh chóng phổ biến tại quốc gia mặt trời mọc. Đến những năm 1980, các thiết bị điện tử với độ chính xác cao hơn đã được sử dụng để thay thế cho Manpo-meter.

Những thiết bị dùng để theo dõi sức khỏe

SportBrain

Năm 2001, một công ty tên SportBrain đã ra mắt thiết bị theo dõi sức khỏe cá nhân đầu tiên của họ. Với tên gọi First Step, đây là một sản phẩm dạng kẹp có thể ghi nhận thông tin về bước đi, khoảng cách, lượng calorie đã đốt cháy và hơn thế nữa. Người dùng thậm chí còn có thể đo nhịp tim thông qua một phụ kiện bán riêng. Nhưng để có được kết quả phân tích sau cùng, dữ liệu thu thập từ First Step phải được upload lên website của công ty thông qua một cái dock SportPort.

Nike+iPod

Khi chạy bộ người ta thường xách theo chiếc iPod để nghe nhạc, thế nên không ngạc nhiên khi Apple và Nike bắt tay nhau vào năm 2006 để tạo ra bộ Nike+iPod Sport Kit. Bộ này bao gồm một cảm biến có khả năng gắn vào giày chạy của người dùng, ngoài ra còn có một bộ nhận tín hiệu gắn vào iPod Nano. Các thông số về việc chạy bộ sẽ xuất hiện trên màn hình iPod, còn thông báo sẽ được gửi bằng âm thanh thông qua tai nghe. Như lời Steve Jobs nói, “kết quả đạt được giống như là bạn đang có một huấn luyện viên riêng hay một người bạn đồng hành khuyến khích bạn trên từng bước chân”.

Khi iPhone ra đời, cảm biến này cũng được thiết kế để tương thích với điện thoại, sau đó dần dần phần mềm được tách riêng thành một app độc lập để khai thác GPS của điện thoại.

Điện thoại và chạy bộ, tại sao không?

Đừng bao giờ đánh giá thấp Nokia. Hãng đã nhảy vào thị trường theo dõi sức khỏe từ năm 2006 với chiếc 5500 Sports Phone. Mẫu điện thoại chạy Symbian OS này có thể ghi nhận tốc độ, khoảng cách, số bước đi và tính lượng calorie bị đốt cháy cho bạn. Nó thậm chí còn cập nhật tình trạng tập luyệt của người dùng bằng cách phát ra loa ngoài.

Jawbone Up

Tai nghe khong day jawbone và loa di động của hãng đã xuất hiện trong một thời gian dài trước khi nhảy vào thị trường thiết bị theo dõi sức khỏe với chiếc Up ra mắt năm 2011. Nhìn bề ngoài thì đây là một thiết bị vô cùng hấp dẫn, thời trang (do được hợp tác thiết kế với nhà thiết kế Yves Béhar), một món trang sức tuyệt đẹp khi đeo trên cổ tay. Tuy nhiên, tính năng của máy lại không hoạt động như mong muốn. Người dùng than phiền nhiều về tình trạng hư hỏng, cùng với đó là thời lượng pin kém đã khiến Up bị thu hồi trên diện rộng. Không bỏ cuộc, năm 2012, Jawbone tiếp tục ra mắt phiên bản mới của Up nhằm khắc phục các hạn chế trước đó.

Thiết bị theo dõi sức khoẻ ngày càng phát triển

Ở thời điểm hiện tại, những thiết bị theo dõi sức khỏe đã xuất hiện phổ biến hơn với đủ kích cỡ, thiết kế và màu sắc. Một số đồng hồ thông minh thậm chí còn được tích hợp đầy đủ những tính năng hỗ trợ người dùng tập luyện thể thao. Chúng cũng trở thành một món đồ thời trang kiêm thiết bị hiển thị thông báo từ điện thoại gửi sang.

LG, Samsung, Sony đều  là các thương hiệu sở hữu những mẫu thiết bị theo dõi sức khỏe chất lượng, được ưa thích với nhiều mức giá và tính năng khác nhau. Tuy nhiên, tất cả đều phục vụ chung một mục đích: ghi nhận lại các hoạt động thường ngày và đưa người dùng hướng đến một cuộc sống khỏe mạnh hơn, vui tươi hơn.

Tags: tai nghe không dây cho điện thoại nokia

Từ khóa :