Tai nghe không dây nhái giá rẻ bán công khai ở Việt Nam

Có một thực trạng đang là vấn nạn của thị trường điện tử Việt Nam đó là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng được bày bán tràn lan và công khai ở khắp mọi nơi. Đặc biệt là các sản phẩm đang chiếm được nhiều sự quan tâm như tai nghe không dây fake, số lượng sản phẩm bị làm giả là không thể đếm được. Hệ lụy tiêu cực mà nó mang lại cho xã hội là không nhỏ như ảnh hưởng đến sức khỏe, tài chính của người tiêu dùng, làm suy giảm niềm tin của người tiêu dùng đến tính minh bạch của thị trường hàng hóa, làm giảm uy tín của các nhà sản xuất chân chính…

Thị trường tai nghe không dây nhái (fake)

Tai nghe không dây Sony, Beats, Sennheiser “nhái” bày bán công khai trên các trang online và ở nhiều cửa hàng. Sản phẩm này thậm chí được chia ra nhiều hạng để phân loại chất lượng.

tai-nghe-khong-day giá rẻ

Từng mong muốn được sở hữu một trong những chiếc tai nghe Beats khi còn du học tại Mỹ, nhưng khi về Việt Nam, Trần Quang Minh khá bất ngờ bởi giá nhiều sản phẩm chỉ bằng một phần tư hoặc rẻ hơn. Sau khi thử chất lượng sản phẩm tại một vài cửa hàng, anh Minh mới biết hầu hết headphone bán đều là hàng “nhái”. Mẫu Beats Pro có giá trên dưới 10 triệu ở nước ngoài, nhưng tại Việt Nam hàng “nhái” tầm dưới 2 triệu.

Trào lưu chơi tai nghe Beats “rộ” lên khoảng một năm nay ở Việt Nam. Những chiếc headphone thuộc dòng Solo, Pro, Studio hay Mixr quàng trên cổ với logo đỏ được giới trẻ xem là “mốt”. Ban đầu, những chiếc Beats được xách tay từ Mỹ, châu Âu. Từ năm ngoái, dòng tai nghe không dây nghe nhạc giá rẻ thuộc các hãng Beats, Sony, LG và vô vàn thương hiệu nổi tiếng nhưng lại là fake rầm rộ tiến vào Việt Nam.

Nhận định về thị trường tai nghe hàng nhái

Theo một nhận định chủ quan, gần như 99% tai nghe Beats đang bán tại Việt Nam là hàng “nhái”. Người dùng dễ dàng mua được các sản phẩm này trên các trang online, các tiệm bán phụ kiện ở Sài Gòn và Hà Nội.

Một bản tai nghe Monster Beats Studio Dr. Dre có giá không dưới 9 triệu ở thị trường châu Âu, tuy nhiên, giá hàng fake ở Việt Nam chỉ dưới 2 triệu đồng. Theo anh Trọng, hàng “nhái” được chia làm nhiều hạng. Các sản phẩm loại một được cho là giống 100% về bề ngoài và cho chất lượng khoảng 90% so với hàng “xịn”.

Nhóm hàng tai nghe không dây của Bose, LG, Beats loại hai có vỏ hộp được thiết kế thô hơn. Những người có kinh nghiệm dễ dàng nhận ra các chi tiết về mực in bên cạnh chi tiết trên tai nghe. Ngoài ra, chất lượng tai nghe fake này cũng kém chất lượng hơn, âm thanh giống các loại tai nghe rẻ tiền. Giá bán các mẫu dắt tai chỉ từ 200.000 đồng, trong khi trên dưới một triệu đồng, người dùng có thể sở hữu headphone.

Mức giá rẻ khiến nhiều khách hàng vẫn lựa chọn tai nghe fake

Tương tự dòng Beats, Sennheiser cũng là thương hiệu tai nghe bị làm “nhái” và bán công khai ở Việt Nam. Những dòng xuất hiện nhiều gồm CX 300, CX 400, IE 8 , CX 200 hay bản MX500 đã không còn được hãng sản xuất ẫn có mặt trên thị trường. Hàng Sennheiser “nhái” thường dựa trên các thiết bị bán chạy.

Ông Ngô Đức Toàn, chủ một cửa hàng bán phụ kiện cho rằng giá rẻ chính là lý do mà nhiều người dùng biết hàng “nhái” mà vẫn mua: “Phần lớn khách hàng trẻ mua Beats hay Sennheiser chỉ quan tâm đến ‘mác’ bên ngoài, mà không cần chất lượng tai nghe”. Ông Toàn cho rằng hàng “nhái” không được bảo hành nhưng giá rẻ nên vẫn hút khách.

Hiện tại, tai nghe Beats vẫn chưa có hàng chính hãng ở Việt Nam. Dòng Sennheiser trước đây xuất hiện hàng “nhái” nhiều, nhưng sau khi có nhà phân phối, số lượng các model xuất tứ từ Thẩm Quyến chỉ còn tập trung vào nhóm phổ thông. Ông Trần Bá Sơn, Giám đốc SV House, nhà phân phối tai nghe Sennheiser cho rằng: “Chất lượng tai nghe ‘xịn’ tốt hơn, những khách hàng am hiểu âm thanh dễ dàng nhận ra điều này”.

Người dùng ham giá rẻ bỏ qua chất lượng sản phẩm

Phải công nhận rằng ăn điểm của người tiêu dùng ở giá thành cực thấp, chỉ bằng một phần ba một phần tư hoặc thậm chí thấp hơn so với các sản phẩm chính hãng, nhưng những sản phẩm giả này không chỉ chất lượng kém, thời gian sử dụng cũng không bằng. Tai nghe “nhái” nhanh chóng bị “vỡ” âm thanh sau một thời gian sử dụng. “Ở Việt Nam, chỉ có cách nhờ người nhà xách tay ở nước ngoài. Thậm chí, hàng ship qua các kênh online đôi khi vẫn gặp hàng kém chất lượng”, Trọng cho biết.

Từ khóa :