Tìm hiểu quá trình ra đời và phát triển của công nghệ bluetooth

Là một trong những công nghệ tiên phong trong thị trường công nghệ không dây. Bluetooth đã có quá trình ra đời và phát triển lâu dài, hơn 20 năm. Với những chuyển biến, sự phát triển nhanh chóng tạo nên những giá trị mới cho cuộc sống con người. Cùng tìm hiểu quá trình ra đời và phát triển của công nghệ bluetooth này.

Lịch sử ra đời công nghệ Bluetooth

 1

Tên gọi Bluetooth được đặt theo tên của một vị vua Đan Mạch – Harald Bluetooth. Ông vốn nổi tiếng về khả năng giúp mọi người có thể giao tiếp, thương lượng với nhau. Các nhà nghiên cứu đã dùng tên này để nhấn mạnh việc các thiết bị có thể trao đổi, kết nối với nhau qua công nghệ Bluetooth.

Ban đầu, Sven Mattison và Jaap Haartsen – hai nhân viên của Ericsson (hiện nay là Sony Ericsson và Ericsson Mobile Platforms) đã phát triển những tính năng đầu tiên của Bluetooth vào năm 1994. Sau đó Bluetooth Special Interest Group (SIG) tiếp tục triển khai công nghệ này từ ngày 20/5/1999.

Dần dần, Sony Ericsson, IBM, Intel, Toshiba và Nokia cùng nhiều công ty khác đã tham gia phát triển công nghệ không dây tầm gần này nhằm hỗ trợ việc truyền dữ liệu qua các khoảng cách ngắn giữa các thiết bị di động và cố định, tạo nên các mạng cá nhân không dây (Wireless Personal Area Network-PANs). Do đó, Bluetooth còn được gọi là IEEE 802.15.1.

Ngày nay, Bluetooth đã trở thành một trong những kết nối không dây thông dụng nhất trên toàn thế giới. Năm 2006, có khoảng 1 tỷ người sử dụng các thiết bị Bluetooth, tương đương với dân số của Ấn Độ. Cũng có tới 1/3 số lượng xe hơi mới sản xuất tích hợp công nghệ này. Trong số đó, các thiết bị liên quan đến âm thanh stereo có tốc độ phát triển nhanh nhất và có nhiều ứng dụng nhất điển hình như tai nghe không dây, điện thoại, máy tính kết nối bluetooth,…

Sự phát triển của công nghệ bluetooth

Bluetooth 1.

Bluetooth 1.0. Tháng 7/1999, phiên bản Bluetooth 1.0 đầu tiên được đưa ra thị trường với tốc độ kết nối ban đầu là 1Mbps. Tuy nhiên, trên thực tế tốc độ kết nối của thế hệ này chưa bao giờ đạt quá mức 700Kbps. Phiên bản này còn khá nhiều lỗi và các nhà sản xuất đã rất khó khăn khi tích hợp nó với các sản phẩm công nghệ.

Bluetooth 1.1 (2001), Bluetooth 1.2. (2003), Bluetooth 2.0 + ERD (2004), Bluetooth 2.1 + (2005) đây là những công nghệ bluetooth đã từng ra đời và phát triển trên thị trường bluetooth. Tuy nhiên, bây giờ hầu như các thiết bị không sử dụng công nghệ này nữa mà thay vào đó là công nghệ bluetooth từ 3.0 trở đi.

Bluetooth 3.0 + HS

Ra đời vào tháng 4/2009. Bluetooth 3.0 có tốc độ truyền dữ liệu đạt mức 24Mbps – bằng sóng Bluetooth – High Speed, tương đương chuẩn Wi-Fi thế hệ đầu tiên được sử dụng nhiều trong tai nghe bluetooth cho laptop. Đây là loại bluetooth vẫn được sử dụng nhiều trong các thiết bị kết nối internet hiện nay. Chuẩn này giúp các thiết bị tương tác tốt hơn, tăng cường năng lực kết nối giữa các cá nhân với nhau và tiết kiệm pin nhờ chức năng điều khiển năng lượng nâng cao. Đặc biệt, nó có thể dò tự động các thiết bị gần kề và chuyển trực tiếp sang mạng Wi-Fi nếu các thiết bị đó có kết nối Wi-Fi. Tuy nhiên, phạm vi hiệu quả nhất chỉ trong vòng 10m.

Bluetooth 4

Bluetooth 4.0: Đây là phiên bản được tổ chức SIG thông qua vào tháng 6 năm 2010. Sử dụng trong các thiết bị bluetooth tiên tiến như tai nghe khong day cho tv. Bluetooth 4.0 có nhiều đặc điểm chung với chuẩn 3.0, nhưng ngoài khả năng truyền dữ liệu tốc độ cao lên tới 25 Mb/giây, Bluetooth 4.0 còn bổ sung thêm khả năng truyền dữ liệu dung lượng nhỏ trong phạm vi ngắn (8-27 byte tốc độ 1Mbps) với mức tiêu thụ điện năng rất thấp giúp tiết kiệm năng lượng so với chuẩn cũ. 

Đến tháng 12 năm 2013 một phiên bản mới hơn được nâng cấp với mã bluetooth 4.1: Bluetooth 4.1 có khả năng phối hợp với sóng 4G tự động giúp cả 2 có thể thực hiện tối đa sức mạnh của mình. Khả năng kết nối thông minh sẽ cho phép các nhà sản xuất có thể xác định khoảng thời gian kết nối trở lại sau thời gian chờ trên các thiết bị của họ, cải thiện khả năng truyền dữ liệu.

Ngay sau đó vào tháng 12 của năm 2014 phiên bản bluetooth 4.2 ra đời nó được xem là bản nâng cấp cuối cùng và được xem là đáng giá nhất của thế hệ bluetooth 4. Nâng tốc độ lên 2.5 lần so với phiên bản trước, nâng cao tính bảo mật, tiêu thụ ít năng lượng hơn và hỗ trợ kết nối Internet trực tiếp thông qua IPv6.

Bluetooth 5.0

– Bluetooth 5.0: Bluetooth SIG giới thiệu tới phiên bản 5.0 vào ngày 16 tháng 6 năm 2016, nó được xem là phiên bản bluetooth mới nhất tính đến thời điểm hiện tại. Với phiên bản này các thiết bị có thể truyền đi dữ liệu với tốc độ lên đến 2 Mbps, gấp đôi Bluetooth 4.2. Thiết bị cũng có thể giao tiếp với nhau trong khoảng cách lên tới 240m, cao gấp bốn lần so với con số 60m của Bluetooth 4.2.

Thế giới ngày càng phát triển đòi hỏi sự thay đổi và cải tiến liên tục trong tất cả các lĩnh vực đặc biệt với lĩnh vực công nghệ. Ngày hôm nay có thể công nghệ bluetooth 4.0 đang là công nghệ bluetooth tiên tiến nhất. Nhưng chắc chắn ngày mai sẽ có một công nghệ khác thế chỗ và tìm ra những hạn chế của công nghệ được cho là tiên tiến nhất này.

Từ khóa :